Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc là một nhóm thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cách Hà Nội khoảng 330 km.

thác bản giốc: thác chính

Thác Bản Giốc - Thác chính nhìn từ phía Việt Nam

Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng; nửa phía đông của thác bên phải thuộc chủ quyền của Trung Quốc thuộc thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Thác Bản Giốc - Thác thấp (thác chính)

Thác Bản Giốc được chia thành hai phần có tổng chiều rộng là 208 m. Phần thác ở phía Nam gọi là thác Cao, đây là thác phụ vì lượng nước không lớn. Thác Thấp là thác chính nằm ở phía Bắc trên biên giới Việt Trung, có chiều rộng 100 m, độ sâu 60 m và độ cao là 70 m.

Thác Bản Giốc - Thác cao (thác phụ)

Thác Bản Giốc là thác nước lớn thứ tư trên thế giới trong số các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (Sau thác Iguazu giữa Brasil - Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia - Zimbabwe; và thác Niagara giữa Canada và Hoa Kỳ).

Thác Bản Giốc - Thác thấp

Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Thác Bản Giốc - Thác thấp

Thác Bản Giốc nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn. Sông này bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy về hướng biên giới hai nước rồi vào lãnh thổ Việt Nam tại Pò Peo thuộc xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh. Từ xã Ngọc Khê, sông chảy qua các xã Đình Phong, Chí Viễn, khi đến xã Đàm Thuỷ, dòng sông lượn quanh dưới chân núi Cô Muông rồi qua các cánh đồng của Đàm Thuỷ, qua bãi ngô trên bản Giốc, quay trở lại đường biên giới rồi tách ra thành nhiều nhánh. Lòng sông ở đó đột ngột trụt xuống khoảng 35 m, tạo thành thác Bản Giốc. Sau khi đổ xuống chân thác, sông quay hẳn vào lãnh thổ Trung Quốc.

Sông Quây Sơn

Giữa thác có một mô đất rộng phủ đầy cây, xẻ dòng sông thành ba luồng nước.

hạ lưu thác bản giốc

Hạ lưu thác Bản Giốc

Vào những ngày nắng, làn hơi nước bắn ra từ thác tạo thành cầu vồng.

Thác Bản Giốc vào mua khô

Dưới chân thác là mặt sông rộng với hai bên bờ là những thảm cỏ và vạt rừng. Cách thác khoảng hơn 5 km có động Ngườm Ngao, dài 3 km.

Sông Quây Sơn

Ở giữa thác chính là cột mốc biên giới Việt-Trung. Cột mốc này được xác định qua hiệp ước về biên giới giữa hai nước năm 1999 là cột mốc 53 do Pháp - Thanh xây dựng. Theo hiệp ước 1999, phần thác phụ hoàn toàn thuộc về Việt Nam, phần thác chính chia đôi.